Tìm hiểu những tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai

Đăng lúc 17:07|27/06/2018

Vòng tránh thai hiện được nhiều chị em lựa chọn sử dụng. Bởi khả năng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, hiệu quả và thời gian sử dụng lâu dài. Trung bình từ 3 đến 5 năm sau khi đặt vòng, tuy nhiên cũng giống như các biện pháp tránh thai khác. Đặt vòng tránh thai cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho chị em phụ nữ. Vậy đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ gì? . Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai. Qua những chia sẻ của bác sĩ  chuyên khoa phụ sản ngay dưới đây.  

Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung, thuộc một trong các biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn. Khác với việc chị em có thể chủ động sử dụng bao cao su hay uống thuốc tránh thai. Để phòng ngừa việc mang thai, việc đặt vòng tránh thai chỉ có thể thực hiện bởi các bác sỹ tại cơ sở y tế. Ưu điểm của việc đặt vòng tránh thai, chính là chỉ cần đặt một lần. Hiệu quả vòng tránh thai cho chị em có tác dụng rất lâu dài.

Thời gian trung bình phòng tránh thai sau khi đặt vòng từ 3 – 5 năm. Một số loại vòng thậm chí có thể cho hiệu quả tránh thai lên tới 7 năm. Do đó, ngày càng có nhiều chị em lựa chọn biện pháp đặt vòng tránh thai. Cũng cần biết rằng, việc đặt vòng tránh thai. Cũng có thể gây ra những tác dụng ngoài mong muốn.

Tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là một trong những hình thức tránh thai đơn giản và được áp dụng phổ biến. Tuy vậy, việc gặp phải tác dụng phụ là hoàn toàn có thể gặp phải khi không chọn đúng địa chỉ uy tín. Vì vậy, để an toàn cho chính bản thân và đạt kết quả tốt nhất chị em nên hết sức lưu ý về vấn đề này. Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai thường gặp. Chị em chú ý theo dõi.

tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai
Tìm hiểu những tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai

Gây tổn thương cho tử cung

Kể cả loại vòng tránh thai được làm bằng chất liệu mềm dẻo. Nó cũng có thể gây tổn thương cho tử cung, nếu bác sỹ không thực hiện việc đặt vòng một cách cẩn thận. Khi tử cung bị tổn thương, chị em có thể thấy hiện tượng chảy máu ở âm đạo. Dịch tiết âm đạo có màu hồng do bị lẫn máu. Trong trường hợp này, chị em cần quay trở lại cơ sở y tế. Để các bác sỹ kiểm tra tình trạng, thực hiện việc tháo vòng nếu thấy cần thiết.

Đặt vòng tránh thai bị rong kinh, trễ kinh

Chị em khi đặt vòng tránh thai bị trễ kinh, đặt vòng tránh thai bị rong kinh. Đặt vòng tránh thai bị mất kinh là tác dụng phụ rất thường gặp khi đặt vòng tránh thai. Các bác sỹ cho biết, tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra do vòng cọ sát với niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt thường sẽ ổn định trở lại sau vài chu kỳ. Nếu không, các bác sỹ sẽ cân nhắc việc tháo vòng và sử dụng biện tránh thai khác.

đặt vòng tránh thai bị rong kinh trễ kinh
Đặt vòng tránh thai bị rong kinh, trễ kinh

Dịch âm đạo ra nhiều

Chị em có thể cảm nhận thấy việc đặt vòng tránh thai. Khiến cho dịch âm đạo tiết ra rất nhiều, kể cả khi không tham gia hoạt động tình dục. Điều này xảy ra do vòng tránh thai đã kích thích tới niêm mạc tử cung. Sau vài chu kỳ, tình trạng tăng tiết dịch âm đạo sẽ giảm dần. Trong trường hợp dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc, có bọt, mùi hôi khó chịu, đó có thể biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm. Chị em cần đến cơ sở y tế để bác sỹ kiểm tra và điều trị.

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới

Chị em sau khi đặt vòng tránh thai có thể thường xuyên bị các cơn đau bụng dưới “ghé thăm”. Nguyên nhân được giải thích là việc đặt vòng khiến tử cung bị kích thích. Dẫn đến xuất hiện những cơn co nhẹ để đẩy vòng ra. Cơn đau bụng dưới sẽ ít dần trong vài chu kỳ. Nếu chị em cảm thấy đau khó chịu, các bác sỹ sẽ tiến hành kê thuốc giảm đau. Và giảm co bóp tử cung nhằm giảm bớt triệu chứng khó chịu này cho chị em.

đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới
Đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới

Rơi vòng tránh thai

Rơi vòng tránh thai có thể xảy ra do kích thước của vòng không khớp với kích thước của tử cung. Hoặc đặt không đúng vị trí.

Như vậy, đặt vòng tránh thai cũng có những ưu điểm và những hạn chế nhất định. Đặt vòng tránh thai không phải là biện pháp có thể phù hợp với mọi đối tượng chị em phụ nữ. Nếu có mong muốn đặt vòng tránh thai, chị em có thể đến các cơ sở y tế uy tín. Để bác sỹ kiểm tra điều kiện thể chất có phù hợp với phương pháp này, tư vấn lựa chọn vòng tránh thai phù hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính của chị em.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai, chị em có thể gọi tới số điện thoại HOTLINE 03.56.56.52.52 – 024.33.99.52.52 hoặc Có thể truy cập vào khung chat ngay tại website để được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status