Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Đăng lúc 16:07|14/05/2018

Là công việc đặc biệt quan trọng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải thực hiện trong giai đoạn thai kỳ. Siêu âm có thể chỉ ra nhiều chỉ số liên quan đến sức khỏe sức khỏe của thai, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển, phát hiện sớm và kịp thời các dị tật nếu có. Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? , cận nặng và chiều dài trung bình của thai nhi theo các tuần là bao nhiêu? . Là một trong những câu hỏi của các bà bầu rất quan tâm, dưới đây là những giải đáp về cân nặng của thai nhi trong thai kỳ.

Siêu âm từ lâu đã được các bác sỹ ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Việc sử dụng thiết bị có sóng âm tần số cao giúp ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng và hiển thị trên màn hình mà bác sỹ và người mẹ có thể quan sát được. Bên cạnh việc ghi lại hình ảnh của con, siêu âm cũng có thể chỉ ra rất nhiều con số quan trọng, phục vụ các bác sỹ theo dõi sự phát triển của bé và nhận diện ra các bất thường. Một trong số đó là cân nặng của thai nhi.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? 

Câu hỏi: Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là một trong những thắc mắc mà các bác sĩ sản khoa rất hay nhận được. Trên thực tế, thông qua việc siêu âm, các bác sỹ có thể cho bạn biết trước được cân nặng của bé trước khi chào đời.

Tuy nhiên, vẫn có sự chênh lệch cân nặng khi siêu âm và cân nặng đo được ngoài đời thực. Thông thường, sai số về mức cân nặng của bé khi siêu âm so với ngoài đời thực khoảng 10 – 15%.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Chênh lệch cân nặng khi siêu âm là điều hoàn toàn bình thường

Siêu âm cân nặng 2D có chuẩn không?

Siêu âm 2D dùng để đo cân nặng được sử dụng từ rất lâu trước đây, khi mà công nghệ siêu âm mới bắt đầu phát hiện. Siêu âm 2D mặc dù cũng có thể cho bạn biết trước cân nặng của bé nhưng độ sai số của nó cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 10 – 15% kể trên.

Hiện nay, cân nặng của bé có thể được đo chuẩn nhất, độ sai số thấp nhất là siêu âm 4D. Đặc biệt, siêu âm 4D sẽ cho bạn hình ảnh và chuyển động của thai nhi một cách rõ ràng, chân thực nhất. Điều này tạo điều kiện cho các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc theo dõi, cũng như phát hiện những dị tật bất thường có thể xuất hiện ở bé.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết giới tính thai nhi sớm

Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Để biết được cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm, chị em cần hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên kết quả của phiếu siêu âm. Cụ thể như sau:

  • FL: Chiều dài xương đùi.
  • HC: Chu vi vòng đầu.
  • TAD: Đường kính ngang bụng.
  • AC: Chu vi vòng bụng.
  • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh.

Dựa theo chỉ số như đường kính ngang bụng (TAD), các chị em có thể tính trọng lượng thai nhi theo công thức: Trọng lượng (gram) = 7971 x (TAD (mm)/100) – 4995. Ví dụ: TAD = 99mm, thai nhi sẽ có cân nặng: 7971 x (99/100) – 4995 = 2896 gram.

Dựa theo chỉ số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD), chị em có thể tính trọng lượng thai nhi theo công thức: Trọng lượng (gram) = [BPD (mm) – 60] x 100. Ví dụ: Đường kính lưỡng đỉnh 91mm thì thai nhi cân nặng (91 – 60) x 100 = 3100 gram. Hoặc trọng lượng (gram) = 88,69 x BPD (mm) – 5062. Ví dụ: BPD = 91mm, thai nhi cân nặng khoảng: 88,69 x 91 – 5062 = 3009 gram.

Dựa cả 3 số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD) và chiều dài xương đùi (FL), chị em có thể tính ra cân nặng của bé như sau: Trọng lượng (gram) = (13,54 x BPD) + (42,32 x TAD) + (30,53 x FL) – 4213,37.

Bảng cân nặng và chiều dài theo từng tuần trung bình của thai nhi

Bảng cân nặng và chiều dài trung bình của thai nhi theo từng tuần
Bảng cân nặng và chiều dài trung bình của thai nhi theo từng tuần

Trên thực tế, thai nhi thừa cân hay thiếu cân không chỉ gây ảnh hưởng tới chính sức khỏe của thai nhi mà còn ở người mẹ. Do đó, người mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng, đi khám thai thường xuyên để các bác sỹ kiểm tra cân nặng, có phương hướng xử lý thích hợp. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở mà chị em có thể tin tưởng để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Đến với phòng khám, thai phụ sẽ được thăm khám bởi các bác sỹ sản khoa giàu kinh nghiệm, sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại, giúp các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán một cách nhanh chóng, chính xác.

Mọi thắc mắc về sức khỏe trong thời gian mang thai muốn được hỏi bác sỹ hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám thai từ xa, chị em có thể gọi tới số HOTLINE, hoặc chat trực tiếp cũng bác sĩ ngay tại website.

Phòng khám tại số 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội,

Thời gian làm việc từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm 2d cân nặng có chuẩn không, siêu âm 2d có biết cân nặng thai nhi, siêu âm cân nặng thai nhi bị giảm, chênh lệch cân nặng khi siêu âm, cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm, sieu am 2d co biet duoc can nang cua be khong. Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status