Siêu âm đầu dò có chính xác không?

Đăng lúc 11:50|25/05/2018

Siêu âm đầu dò là hình thức siêu âm hiện đại với nhiều lợi ích trong thăm khám phụ khoa, đồng thời giúp phát hiện thai nhi sớm nhất. Đây là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu đem lại hình ảnh rõ ràng để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Thế nhưng, rất nhiều chị em còn băn khoăn, không biết siêu âm đầu dò có chính xác không? . Và những kinh nghiệm siêu âm đầu dò cần biết là gì? . Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Siêu âm đầu dò là gì?

Khác hoàn toàn với siêu âm thành bụng, khi thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo, các bác sĩ sẽ đưa một thiết bị đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch qua âm đạo, chèn vào ống âm đạo để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản, giúp hiển thị những hình ảnh rõ nét của tử cung, âm đạo và buồng trứng. Từ đó dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh phụ khoa và đưa ra phương án xử lý kịp thời nếu có.

Nhiều chị em chưa nắm biết siêu âm đầu dò là gì
Nhiều chị em chưa nắm biết siêu âm đầu dò là gì?

Rất nhiều người thắc mắc liệu siêu âm đầu dò có đau không? Chia sẻ về kinh nghiệm siêu âm đầu dò, nhiều chị em cho biết, siêu đầu dò không gây đau đớn, tuy nhiên, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, hơi tức bụng khi bác sĩ tiến hành siêu âm.

Siêu âm đầu dò có chính xác không?

Để trả lời cho câu hỏi, siêu âm đầu dò có chính xác không? Các chuyên gia xin khẳng định, đây là một kỹ thuật siêu âm chuyên sâu và được thực hiện bởi thiết bị đầu dò siêu âm chuyên dụng với mục đích đánh giá các bệnh lý phụ khoa một cách chính xác hơn so với những hình thức siêu âm khác, thông qua những hình ảnh chi tiết, rõ nét. Do đó, phương pháp siêu âm đầu dò cho kết quả rất chính xác.

Lợi ích đem lại của hình thức siêu âm đầu dò

Với giá trị rất lớn trong việc hỗ trợ các bác sĩ sản phụ khoa có thể chẩn đoán các bệnh chính xác, siêu âm đầu dò âm đạo hiện là hình thức siêu âm được tất cả các cơ sở u tế chuyên khoa áp dụng thực hiện. Đặc biệt, hình thức này còn được áp dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trong thăm khám phụ khoa, hình thức siêu âm đầu dò âm đạo có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý mà chị em gặp phải khi quan sát rõ hình ảnh của tử cung, buồng trứng,… với những dấu hiệu bất thường.

nhiều chị em băn khoăn siêu âm đầu dò có chính xác không
Nhiều chị em lo ngại về độ chính xác của siêu âm đầu dò

Trong phát hiện và theo dõi thai kỳ, siêu âm đầu dò âm đạo thường được áp dụng cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu. Hình thức này đem lại độ chính xác cao hơn so với siêu âm thành bụng.

Cụ thể là, siêu âm đầu dò sẽ giúp các mẹ xác định được thai sớm hơn một tuần, khi mà siêu âm đường bụng không cho hình ảnh rõ ràng, giúp đánh giá các khối u bất thường ở trong tử cung, buồng trứng, đồng thời đánh giá được tim thai ở giai đoạn sớm là từ 6 – 8 tuần. Đặc biệt hơn nữa, siêu âm đầu dò còn đo được kích thước trứng để đánh giá thời gian rụng trứng, phục vụ cho kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Những hạn chế của việc siêu âm đầu dò

Vậy siêu âm đầu dò có chính xác không? . Xin khẳng định là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, bất cứ loại hình siêu âm nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định, và siêu âm đầu dò cũng vậy. Phương pháp này chỉ cho thấy được các tạng trong tiểu khung, không thấy được các tạng cao hơn trên ổ bụng.

Và thường thì kỹ thuật này không sử dụng rộng rãi cho mọi trường hợp bởi không phải người nào, bệnh lý nào cũng được chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo. Phương pháp này chỉ dùng cho các trường hợp phụ nữ đã quan hệ tình dục. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, đây là phương pháp siêu âm đòi hỏi một kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai để tránh gây ra những tổn thương tới tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không?

Theo kinh nghiệm siêu âm đầu dò thì việc tiến hành siêu âm phải dò các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, chuyên nghiệp tại những cơ sở y tế chất lượng, sẽ đảm bảo về sức khỏe người bệnh và kết quả chính xác.

  • Cần nhớ rằng, trong quá trình thực hiện siêu âm, các bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị đầu dò âm đạo của mẹ bầu sao cho không để chạm vào cổ tử cung. Và việc làm này sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung nên các chị em có thể yên tâm rằng siêu âm đầu dò không ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
  • Tuy nhiên trong trường hợp thai nhi yếu ớt, các bác sĩ sẽ không chỉ định siêu âm đầu do bởi hình thức này có thể kích thích cổ tử cung.
  • Riêng đối với siêu âm đầu dò trong khám phụ khoa, hình thức này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh. Trên thực tế, có trường hợp chị em bị chảy máu sau siêu âm đầu dò, nhưng đây chỉ là hiện tượng bình thường, chị em cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, hiện tượng này sẽ hết sau 12 – 24 giờ.

Một điều quan trọng là chị em phụ nữ bầu nên chọn các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao để tiến hành siêu âm đầu dò tránh các rủi ro không mong muốn.

Phòng khám Đa khoa Hà Nội tại địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội từ lâu đã được người bệnh tin tưởng lựa chọn. Mọi thắc mắc về siêu âm đầu dò có chính xác không hay kinh nghiệm siêu âm đầu dò, hãy liên hệ đến số HOTLINE bên dưới hoặc chat trực tiếp cùng bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám online.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status