Phương pháp siêu âm đầu dò có hại không, có đau không?

Đăng lúc 14:29|22/05/2018

Cùng với siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò là phương pháp khá phổ biến dùng để kiểm tra thai cũng như phát hiện các dị tật bất thường nếu có. Trên thực tế, việc sử dụng siêu âm đầu dò có phần phức tạp hơn so với siêu âm ổ bụng. Điều này khiến không ít thai phụ phân vân siêu âm đầu dò có hại không, hay siêu âm đầu dò có đau không, mới có thai có nên siêu âm đầu dò không. Hãy theo dõi những giải đáp ngay dưới đây!

Theo chia sẻ của các bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, siêu âm đầu dò là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dựa trên việc sử dụng sóng âm tần số cao. Khác với siêu âm ổ bụng, các bác sỹ sẽ tiến hành đặt thiết bị di chuyển xung quanh bụng thì siêu âm đầu dò phức tạp hơn. Cụ thể là các bác sỹ sẽ đưa thiết bị vào bên trong âm đạo để ghi lại hình ảnh ở tử cung. Với việc đưa vào sâu bên trong như vậy, siêu âm đầu dò là một phương pháp rất hiệu quả giúp phát hiện thai sớm, thường được chỉ định trong trường hợp siêu âm thành bụng không thấy thai nhưng các xét nghiệm cho thấy người phụ nữ đang mang thai.

Băn khoăn siêu âm đầu dò có hại không

Siêu âm đầu dò có hại cho thai nhi không, có đau không là thắc mắc mà các bác sỹ thường xuyên nhận được. Nguyên nhân bởi để tiến hành siêu âm đầu dò, các bác sỹ cần phải đưa thiết bị vào bên trong âm đạo. Khiến nhiều chị em lo sợ đến sức khỏe. Thực tế cho thấy, phương pháp siêu âm đầu dò được đánh giá khá an toàn.

giải đáp câu hỏi siêu âm đầu dò có hại không
Nhiều lo lắng của chị em về siêu âm đầu dò có hại không

Kích thước của đầu dò khá nhỏ nên khi đưa vào sẽ không gây đau đớn hoặc gây hại gì cả. Tuy nhiên, một số chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu một chút. Nhiều chị em cũng lo lắng việc đưa đầu dò vào trong âm đạo có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Nhưng thực ra trong quá trình thực hiện siêu âm, các bác sỹ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến tử cung nên sẽ không thể nào gây ảnh hưởng tới bào thai được.

Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không?

Câu trả lời là có. Như đã nhắc qua ở trên, khi mới có bầu thì người phụ nữ nên đi siêu âm đầu dò bởi siêu âm ổ bụng khó lòng phát hiện được bào thai do kích thước bào thai lúc này còn quá nhỏ. Bên cạnh đó, việc siêu âm đầu dò trong giai đoạn mới mang thai còn có những ích lợi sau.

  • Giúp các bác sỹ có thể kiểm tra những bất thường xảy ra ở vùng chậu.
  • Kiểm tra thai ở ngoài hay ở bên trong tử cung.
  • Quan sát hình ảnh của cổ tử cung để phát hiện những bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ như sảy thai, sinh non.
  • Theo dõi sự phát triển của bào thai.

Thai bao nhiêu tuần thì không siêu âm đầu dò?

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, kể từ khi thai bắt đầu trên 12 tuần tuổi thì mẹ bầu không cần phải siêu âm đầu dò nữa. Thay vào đó, mẹ bầu sẽ được các bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng để tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai và kiểm tra các dị tật bất thường nếu có.

thai bao nhiêu tuần không nên siêu âm đầu dò
Từ tuần thứ 12 theo các bác sĩ chuyên khoa không cần siêu âm đầu dò

Địa chỉ siêu âm đầu dò uy tín 

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở mà thai phụ có thể tin tưởng tới siêu âm đầu dò. Trực tiếp thăm khám, tiến hành siêu âm cho bạn là các bác sỹ trình độ chuyện môn cao, giàu kinh nghiệm, sở hữu thiết bị siêu âm đầu dò tối tân, cho hình ảnh chân thực, sắc nét, giúp bác sỹ phát hiện thai dễ dàng cũng như nhận diện các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, khi đi siêu âm đầu dò, có một số lưu ý đối với mẹ bầu, nên uống nhiều nước khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm để hình ảnh được rõ nét hơn, đi siêu âm nên mặc thoải mái, tốt nhất là mặc váy để thuận tiện cho việc bác sỹ đưa đầu dò vào trong âm đạo.

Nếu còn băn khoă không biết siêu âm đầu dò có hại không và bất kể vấn đề gì về sức khỏe, hãy gọi đến số điện thoại đường dây nóng của phòng khám hoặc chat trực tiếp cùng các bác sĩ ngay tại WEBSITE luôn có các bác sỹ túc trực 24/7, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời kỳ mang thai cũng như nhận đặt lịch thăm khám thai từ xa.

Phòng khám có địa chỉ tại số 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội, bắt đầu làm việc từ 7h30 đến 20h vào tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm đầu dò có hại không, siêu âm đầu dò có đau không, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi, siêu âm đầu dò nhiều có hại không, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không. siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi, siêu âm đầu dò có hại cho thai nhi không.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status