Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đăng lúc 11:18|08/05/2018

Dưới sự phát triển của kỹ thuật nền y học hiện đại, phụ nữ mang thai có thể trực tiếp nhìn thấy sự phát triển của thai nhi trong bụng thông qua phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, không hiếm người nói rằng, việc siêu âm, đặc biệt là siêu âm thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Vậy, thực sự siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? . Hãy cùng đi tìm câu trả lời, qua những giải đáp của những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực,

Phương pháp siêu âm là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng, siêu âm là một phương pháp có khả năng tạo ra hình ảnh bên trong một bộ phận nào đó trong cơ thể thông qua việc để nó tiếp xúc với sóng âm có tần số cao.

Hình ảnh siêu âm được ghi lại theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu. Đó là lý do tại sao siêu âm trở thành một phương pháp phổ biến hiển nay, trong việc kiểm tra hình ảnh của thai nhi phát triển trong bụng mẹ.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Trước khi bàn về vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không, hay siêu âm nhiều có tốt không, thì không thể phủ nhận lợi ích của việc siêu âm thai. Thông qua phương pháp siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện một cách nhanh nhất những dị tật có thể xảy ra ở bào thai hoặc những rắc rối khác của mẹ và bé. Tùy từng giai đoạn mà mục đích của việc siêu âm sẽ có sự khác nhau.

siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không
Tiến hành siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tuy nhiên, bên cạnh việc siêu âm theo định kỳ, nhiều ông bố bà mẹ vì nôn nóng, muốn được nhìn thấy sự phát triển của con theo từng tuần, thậm chí từng ngày mà luôn có mong muốn được siêu âm thai một cách thường xuyên. Nếu như vậy thì liệu siêu âm nhiều có hại đến thai nhi?

Bà bầu siêu âm nhiều có tốt không?

Giống như nhiều kỹ thuật y khoa khác, siêu âm ngày càng được cải tiến về trang thiết bị cũng như kỹ thuật để quá trình thực hiện ngày càng diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra việc siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với người mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm.

  • Chi phí : Siêu âm nhiều lần thường xuyên gây tốn kém chi phí không cần thiết.
  • Thời gian: mất nhiều thời gian cho việc tiến hành siêu âm.
  • Hiệu quả: Siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái, tức là những gì nhìn thấy được chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Nếu chỉ tiến hành siêu âm mà không thực hiện các phương pháp khác sẽ khó có thể phát hiện các bất thường khác, từ đó có phương hướng xử lý kịp thời.

Những mốc siêu âm cần thiết cho bà bầu

Theo khuyến cáo của các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, trong suốt thời gian mang thai, Có các mốc siêu âm thai quan trọng sau đây người phụ nữ chỉ cần siêu âm 3 lần.

  • Lần đầu tiên vào tuần thứ 12 – 14 có mục đích kiểm tra sức khỏe của phôi thai, số lượng thai, thai có phát triển bình thường hay không, dự tính ngày sinh,…
  • Lần thứ 2 vào lúc thai được khoảng 21 – 24 tuần. Trong khoảng thời gian này, việc siêu âm thai giúp chẩn đoán, theo dõi thai nghén, kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, các cơ quan nội tạng,…
  • Lần cuối cùng vào tuần thứ 30 – 32 của thai kỳ. Việc kiểm tra này giúp phát hiện những khác thường về hình thái, hình dáng, khối lượng nước ối, thai chết lưu,…
siêu âm thai nhiều có tốt không
Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng

Trong trường hợp đã đủ ngày sinh nhưng người phụ nữ vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ có thể siêu âm thêm 1 – 2 lần nữa để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối…

Tóm lại, bà bầu chỉ nên tiến hành thực hiện siêu âm theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa. Phụ nữ mang thai cũng cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín để có được hình ảnh siêu âm chuẩn xác, giúp dễ dàng phát hiện các bất thường ở thai nhi trong giai đoạn sớm.

Địa chỉ siêu âm thai an toàn, uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, tại thủ đô Hà Nội phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi hiện là cơ sở được chị em phụ nữ tin tưởng trong siêu âm thai bởi việc đầu tư hệ thống siêu âm hiện đại, tân tiến, trực tiếp siêu âm, thăm khám là đội ngũ y bác sỹ sản khoa trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được đào tạo cả trong lẫn ngoài nước.

Người bệnh có thể trò truyện cùng bác sĩ tư vấn trực tiếp tại website hoặc liên hệ tới số hotline có các bác sỹ túc trực 24/7, sẵn sàng giải đáp mọi thắc của bạn về siêu âm thai cũng như nhận đặt lịch siêu âm từ xa. Phòng khám có địa chỉ tại số 52 Nguyễn Trãi, làm việc từ 7h30 – 20h tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi, siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không, siêu âm có hại cho thai nhi không, siêu âm thai nhiều có hại không, siêu âm có ảnh hưởng tới thai nhi không, siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi, bà bầu siêu âm nhiều có tốt không.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status