Nên thực hiện siêu âm 4D ở tuần thứ mấy của thai kỳ?

Đăng lúc 9:43|05/05/2018

Siêu âm 4D sẽ giúp người mẹ có thể nhìn thấy mọi hình dáng và cử chỉ của bé yêu một cách sống động và chân thực nhất ngay từ khi còn chưa chào đời. Tuy nhiên, mẹ bầu có biết nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy của thai kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất chưa? . Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây, xoay quanh những câu hỏi thường gặp như: Siêu âm 4D khi nào, có nên siêu âm 4D tuần 12? ,Thai 17 tuần có nên siêu âm 4D?

Tìm hiểu hình thức siêu âm thai 4D?

Dựa trên cơ sở công nghệ quét 3D, siêu âm thai 4D đã được phát minh và áp dụng trong việc theo dõi thai kì để mang lại hiệu quả cao hơn. Siêu âm 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều, một chiều thêm ở đây chính là thời gian.

Khi máy quét trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như bé nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm. Từ đó, toàn bộ hình ảnh chuyển động của thai nhi sẽ được thấy rất rõ khi thực hiện siêu âm thai 4D.

hình ảnh siêu âm thai 4d
Hình thức siêu âm thai 4D rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm

Những ưu điểm mà siêu âm 4D mang lại

Được biết, siêu âm 4D là hình thức siêu âm hiện đại hiện nay, nhưng ở nhiều người vẫn chưa nắm bắt được những ưu điểm của nó, dưới đây là những lợi ích của việc siêu âm thai 4D:

  • Siêu âm 4D giúp ghi lại hình chân dung em bé trong bụng mẹ một cách chân thực và sống động nhất.
  • Siêu âm 4D có thể xác định tuần tuổi của thai nhi và vị trí thai nhi, ngoài ra hình thức này còn chụp được cả cơ quan nội tạng cơ thể của thai nhi.
  • Nhờ vào siêu âm 4D các bác sĩ  có thể dễ dàng phân tích, được sự phát triển của bào thai, đồng thời ghi được hình chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Đặc biệt hơn nữa, siêu âm 4D sẽ dễ dàng phát hiện ra được các dấu hiệu bất thường, hay dị tật ở thai nhi để có thể đưa ra những biện pháp xử lí kịp thời.
  • Bên cạnh đó, hình thức siêu âm tân tiến này, còn giúp sớm phát hiện các vấn về cấu trúc tử cung, buồng trứng,… của người mẹ.

Chính bởi những lợi ích mà hình thức siêu âm 4D mang lại, nên rất nhiều bà bầu thường nóng lòng muốn thực hiện để được nhìn thấy em bé. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra như: Siêu âm 4D khi nào, có nên siêu âm 4D tuần 12? , thai 17 tuần có nên siêu âm 4D? . Bạn nên nhớ rằng, không phải thai nhi ở giai đoạn nào cũng có thể siêu 4D được. Vậy, nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy của thai kỳ thì tốt?

Nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy?

Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia có cung cấp những thông tin chuẩn nhất dành cho các mẹ bầu như sau:

Muốn những hình ảnh 4D đạt đến độ chính xác cao nhất, các mẹ nên siêu âm sau tuần 24 của thai kỳ. Thêm vào đó, các bác sĩ cho biết, từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Riêng đối với những bà mẹ muốn biết giới tính thai nhi thì nên thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, chất lượng hình ảnh siêu âm sẽ không được rõ nét bởi thai nhi không có đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt.

nên siêu âm thai 4d ở tuần thứ mấy
Nên siêu âm thai 4d ở tuần thứ mấy thì hiệu quả

TÌM HIỂU:  Có nên áp dụng nghe tim thai không cần siêu âm tại nhà

Nên đi siêu âm 4D khi nào?

Lời khuyên danh cho các bà mẹ là không nên lạm dụng diêu âm quá nhiều, dù nó mang lại những lợi ích nhất định, giúp mẹ dễ dàng theo sõi bé suốt thai kỳ. Trong quá trình mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần và đúng ở 3 thời điểm sau:

  • Thai 12 – 14 tuần: đây là thời điểm đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down ở thai nhi.
  • Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi. Theo các bác sĩ, lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đã đủ lớn và nước ối rộng rãi nên siêu âm có thể giúp nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Lúc này, siêu âm 3D chiều hoặc 4D đều cho kết quả tốt. Nếu phát hiện thai có dị tật nặng và phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sinh non.
  • Thai 32 tuần: lúc này mẹ cần thực hiện siêu âm màu đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi trước khi đến giai đoạn sinh nở.

Trong suốt thai kì, số lần siêu âm của các mẹ có thể thay đổi nhiều hơn bởi những trong trường hợp thai kỳ có dấu hiệu bất thường bất thường, cao huyết áp… Đặc biệt, những trường hợp thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ mặc dù đã đủ ngày sinh thì bác sĩ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối.

TÌM HIỂU:  Siêu âm 4D có chuẩn không? có thể nhầm lẫn không?

Siêu âm thai 4D ở đâu tốt?

Hiện nay, tại thủ đô Hà Nội phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, được đánh giá là một trong những địa chỉ siêu âm thai uy tín nhất, với đội ngũ bác sĩ có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành. Tại đây người bệnh được tiếp xúc và điều trị bởi những bác sĩ giỏi có tâm với nghề, ngoài ra trang thiết bị tân tiến sẽ giúp cho việc siêu âm thai và chuẩn đoán đạt kết quả chính xác nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng đã giúp các mẹ có cái nhìn tổng quát nhất về hình thức siêu âm 4D cũng như tự trả lời được câu hỏi nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy? Với bất cứ câu hỏi thắcc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi tới số: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám online miễn phí.

Hoăc tới trực tiếp phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm 4d ở tuần thứ mấy, siêu âm 4d khi nào, siêu âm 4d tuần 12, thai 17 tuần có nên siêu âm 4d, khi nào siêu âm 4d

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status