Làm sao để biết mình có thai: siêu âm để biết có thai hay không?

Đăng lúc 15:04|18/05/2018

Với chị em phụ nữ chưa có hoặc muốn có con, việc mong ngóng đến ngày biết được mình có thai rất đặc biệt. Nhưng ở rất nhiều chị em vẫn còn đang băn khoăn làm sao để biết mình có thai? , Vì vậy đi siêu âm để biết mình có mang thai hay không hiện đang được nhiều chị em lựa chọn bởi độ chính xác cao. Đặc biệt, đi siêu âm còn giúp các bác sỹ kiểm tra được sự phát triển của bào thai.

Siêu âm thai là gì?

Phương pháp siêu âm từ lâu đã được ứng dụng trong y khoa nhằm khảo sát hình ảnh bên trong cơ thể thông qua cơ chế tiếp xúc với sóng âm có tần số cao. Theo các bác sỹ, siêu âm tạo ra hình ảnh là các lát cắt mỏng và phẳng của cơ thể. Qua đó, các bác sỹ có thể dễ dàng quan sát, chẩn đoán những bất thường về mặt cấu trúc của các cơ quan bên trong cơ thể mà không cần phải can thiệp ngoại khoa.

làm thế nào để biết mình có thai
Siêu âm thai là cách để nhận biết mình có thai ở phụ nữ?

Từ siêu âm 2D, cho đến nay là siêu âm 4D, thiết bị không chỉ có khả năng ghi lại hình ảnh mà còn có thể cho mẹ xem sự chuyển động, cử chỉ của bé. Nhìn chung, máy siêu âm sẽ bao gồm máy vi tính có màn hình hiển thị và và đầu dò tiếp xúc với phần da của cơ thể. Đầu dò là một thiết bị nhỏ cầm tay, được nối với máy bằng một sợi dây, có khả năng phát sóng âm tần số cao vào cơ thể rồi sau đó thu lại sóng truyền tới bộ xử lý dữ liệu và cuối cùng phát ra màn hình.

Tại sao chị em thường chọn siêu âm để biết có thai hay không? 

Đi siêu âm để biết mình có đang mang thai hay không, hiện đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sau một thời gian biết mình mang thai. Mặc dù siêu âm có thể giúp bản thân chị em biết có thai nhưng đó không phải là sự lựa chọn nếu thai dưới 6 tuần tuổi.

Cách kiểm tra có thai hay không ở chị em có thai nhi 6 tuần tuổi

Nguyên nhân được biết đến là trong khoảng thời gian này, bào thai có thể đang trên đường đi xuống tử cung để làm tổ, do đó dù bạn có thai nhưng khi siêu âm thì sẽ không thể nhìn thấy thai.

Thông thường, xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm máu sẽ là phương pháp hữu hiệu để biết được bản thân có thai hay không thông qua nồng độ hCG đo được. Vậy khi nào thì cần siêu âm và tác dụng thực sự của siêu âm là gì?

siêu âm để biết có thai hay không
Ở tuần thứ 6 để thường dùng nước tiểu để nhận biết có thai hay không?

Mốc thời gian việc siêu âm thai nhi có hiệu quả nhất

Thực ra, việc đi siêu âm để biết có thai hay không chỉ là một mục đích nhỏ của việc thực hiện siêu âm. Bởi như đã nhắc đến ở trên, có những phương pháp xét nghiệm hữu hiệu khác giúp bạn phát hiện việc mang thai sớm một cách chuẩn xác. Mục đích chính của việc siêu âm chính là:

  • Theo dõi sự phát triển của bào thai có bình thường hay không thông qua các chỉ số đánh giá.
  • Biết được giới tính của thai nhi.
  • Phát hiện các bệnh lý, các dị tật bất thường ở thai nhi.

Khoảng thời gian tốt nhất mà chị em cần đi siêu âm là giai đoạn thai từ 12 – 14 tuần. Không chỉ giúp chỉ ra chính xác có mang thai hay không, đây là khoảng thời gian “vàng” giúp các bác sỹ đo được độ mờ da gáy để nhận biết các bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, đồng thời đã có thể kiểm tra một số dị tật bất thường có thể xuất hiện ở thai nhi. Sau lần siêu âm thai 12 – 14 tuần, chị em phụ nữ cũng cần siêu âm ít nhất 2 lần nữa, vào khoảng tuần 18 – 22 của thai kỳ và 28 – 32 của thai kỳ.

Những lưu ý khi đi siêu âm thai nhi

Khi đi siêu âm, cũng có một số vấn đề chị em phụ nữ cần lưu ý, hãy uống nhiều nước để lúc siêu âm, hình ảnh trong tử cung được rõ nét hơn. Nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, thuận tiện cho việc vén vùng bụng bầu để bác sỹ bôi gel và di chuyển thiết bị đầu dò của máy siêu âm.

chăm sóc sức khỏe thai nhi
Địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai nhi uy tín

Cuối cùng, quan trọng nhất chính là chị em cần lựa chọn một địa chỉ siêu âm thai uy tín. Điều này giúp chị em có một thai kỳ an toàn. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở mà chị em có thể tin tưởng đến thăm khám thai. Phòng khám đầu tư thiết bị siêu âm hiện đại, kỹ thuật tiên tiến giúp ghi lại hình ảnh và sự chuyển động của thai nhi một cách rõ nét, chân thực. Đội ngũ y bác sỹ nhiều kinh nghiệm, thâm niên trong lĩnh vực sản khoa đảm bảo theo dõi sát sao, chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh lý và dị tật bất thường.

Hiện nay, các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi nhận đặt lịch thăm khám từ xa, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời kỳ mang thai hoàn toàn miễn phí. Chị em chỉ cần gọi tới số điện thoại đường dây nóng  hoặc trò truyện trực tiếp cùng các bác sĩ ngay tại website.

Địa chỉ phòng khám tại số 52 Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Thành phố Hà Nội,

Bắt đầu làm việc từ 7h30 đến 20h vào tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm để biết có thai hay không, siêu âm ổ bụng có biết có thai không, làm thế nào để biết mình có thai, cách kiểm tra có thai hay không, làm sao để biết mình có thai, làm sao để biết mình mang thai, cách nhận biết có thai hay không.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status