Siêu âm doppler thai nhi là gì? , Khi nào thì siêu âm doppler thai nhi

Đăng lúc 10:22|16/05/2018

Siêu âm doppler thai nhi là một trong các phương pháp phổ biến được các bác sỹ sản khoa áp dụng trong thời kỳ người phụ nữ mang bầu. Nhưng ở rất nhiều chị em vẫn chưa nắm rõ siêu âm doppler thai nhi là gì, và khi nào thì siêu âm doppler thai nhi? . Dưới đây là những giải đáp về hình thức siêu doppler trong sản khoa từ bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Hình thức siêu âm doppler thai nhi trong sản khoa là gì?

Theo các bác sỹ, siêu âm doppler thai nhi là phương pháp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bé thông qua đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.

siêu âm doppler thai nhi trong sản khoa
Hình thức siêu âm doppler thai nhi trong sản khoa

Tùy thuộc vào cách màn hình hiển thị, bản chất về vật lý hoặc có thể là tên ứng dụng cụ thể, siêu âm doppler thai nhi sẽ có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ: siêu âm doppler màu thai nhi, siêu âm doppler phổ thai nhi, siêu âm doppler thai nhi năng lượng, siêu âm sóng thai nhi liên tục… Phổ biến nhất, người ta vẫn hay sử dụng từ siêu âm màu để nói về siêu âm doppler thai nhi.

Phương pháp siêu âm doppler thai nhi thường gặp

Siêu âm doppler động mạch tử cung. Theo các bác sỹ, động mạch tử cung được biết đến vai trò đưa máu đến nhau thai. Do đó, siêu âm doppler động mạch tử cung có thể giúp các bác sỹ xem xem lưu lượng máu đến nhau thai có đầy đủ hay không. Trong trường hợp nhau thai không nhận được đủ lượng máu cần thiết, thai nhi sẽ không nhận được đầy đủ các dưỡng chất và oxy cần thiết. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của bào thai.

Siêu âm doppler động mạch rốn. Thông qua siêu âm doppler động mạch rốn, các bác sỹ có thể quan sát dòng máu từ dây rốn đến nhau thai. Siêu âm doppler động mạch rốn thường được bác sỹ chỉ định trong trường hợp thai nhi phát triển chậm, bị ảnh hưởng bởi kháng thể Rh hoặc người mẹ mang đa thai.

Tìm hiểu: Siêu âm 4 chiều là gì? siêu âm 4 chiều có chính xác không?

Khi nào thì siêu âm doppler thai nhi?

Tương tự như các phương pháp siêu âm khác, siêu âm doppler thai kỳ cũng cần có thời điểm thích hợp để kết quả chỉ ra chính xác, độ sai lệch thấp tối đa. Các bác sỹ cho biết, siêu âm doppler thai nhi thường được sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Siêu âm doppler thai nhi được chỉ định khi:

  • Bác sỹ nghi ngờ thai nhi có vấn đề bất thường liên quan đến hệ thống mạch máu.
  • Người mẹ mang đa thai.
  • Thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh.
  • Thai nhi bị ảnh hưởng bệnh Parvovirus. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính  do Canine Parvovirus (CPV) gây ra.
khi nào siêu âm doppler thai nhi
Thai bao nhiêu tuần thì siêu âm doppler được
  • Thai nhi chậm phát triển.
  • Người mẹ có có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) quá thấp hoặc quá cao.
  • Trong lần sinh trước, em bé bị thiếu cân.
  • Người mẹ từng bị sảy thai hoặc bé tử vong ngay sau khi sinh.
  • Người mẹ đang mắc phải bệnh mạn tính, chẳng hạn như đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Trên thực tế, siêu âm doppler thai nhi cần có sự chỉ định của bác sỹ lâm sàng hoặc dưới sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa về siêu âm. Người thực hiện phải là các bác sỹ siêu âm đã được đào tạo chính quy, có nhiều năm kinh nghiệm chẩn đoán thông qua siêu âm doppler. Nếu không, kết quả siêu âm doppler thai nhi có thể không chuẩn xác. Do đó, khi đi siêu âm doppler, thai phụ nên lựa chọn cơ sở có uy tín, có đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao về siêu âm, sở hữu trang thiết bị siêu âm doppler  hiện đại, tân tiến.

Địa chỉ siêu âm doppler thai nhi ở đâu tốt?

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi thuộc một trong các cơ sở mà thai phụ có thể tin tưởng lựa chọn đến siêu âm doppler thai nhi bởi đội ngũ y bác sỹ nhiệt tình, chu đáo, được đào tạo chuyên nghiệp và có thâm niên cao về lĩnh vực siêu âm. Trang thiết bị siêu âm của phòng khám được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu về y tế như Anh, Đức, Pháp, Mỹ,… đã được Sở Y tế kiểm định trước khi đem vào sử dụng cho thai phụ.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về hình thức siêu âm doppler thai nhi, chị em có thể trực tiếp gọi đến sốđường dây nóng của Phòng khám, hoặc trực tiếp trò truyên với các bác sĩ khám phụ khoa giỏi ở Hà Nội 24/7, sẵn sàng giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Địa chỉ của phòng khám tại số 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội, làm việc từ 7h30 đến 20 vào tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm doppler thai nhi, siêu âm doppler là gì, siêu âm doppler trong sản khoa. Thai bao nhiêu tuần thì siêu âm doppler, siêu âm doppler bao nhiêu tiền, siêu âm doppler trong sản khoa, siêu âm doppler thai , Siêu âm thai doppler trong 32 tuần. Siêu âm doppler mạch máu thai nhi.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status