Thực hiện xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác tuyệt đối

Đăng lúc 11:31|20/03/2018

Xét nghiệm HIV là việc chẩn đoán thông qua thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu, mẫu dịch sinh học từ cơ thể người cần kiểm tra. Khi buộc phải thực hiện xét nghiệm thì tâm lý chung mọi người đều lo lắng, nôn nóng về thời gian xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác. Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng theo dõi những thông tin cần thiết ở bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội để xác định được thời gian xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố cụ thể như sau:

xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả
Giải đáp thắc mắc xét nghiệm máu bao lâu có kết quả ?

Thời gian làm xét nghiệm HIV:

Bản chất của xét nghiệm HIV là tìm ra kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV. Nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để thực hiện xét nghiệm. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng hoặc một số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng.

Do vậy, tiêu chuẩn xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả cũng phụ thuộc vào thời gian mà bạn làm xét nghiệm:

  • Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi có nguy cơ đã lây nhiễm virus HIV – ví dụ như quan hệ tình dục.
  • Lần 2: Tính từ lần 1 thì sau 3 tháng tiếp sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2. Trường hợp đặc biệt với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ thì chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi.

Phương pháp thực hiện xét nghiệm HIV

Thông thường nếu xét nghiệm HIV theo phương pháp test nhanh thì mất khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút, còn nếu làm xét nghiệm theo phương pháp Elisa thì mất khoảng thời gian 3 tiếng là bạn sẽ biết được kết quả âm tính hay dương tính với HIV. Tùy theo mỗi phương pháp xét nghiệm HIV mà thời gian chờ biết kết quả cũng sẽ khác nhau.

Cơ sở y tế thực hiện:

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả còn phụ thuộc vào từng cơ sở y tế mà bạn thực hiện. Tại mỗi cơ sở y tế chuyên khoa có sự đầu tư khác nhau về máy móc, trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ… Từ đó quy trình và phương pháp thực hiện xét nghiệm HIV không giống nhau nên thời gian nhận kết quả đương nhiên sẽ khác nhau.

Kết quả xét nghiệm HIV nói lên điều gì?

Sau khi đã hiểu rõ về vấn đề xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả thì bạn cũng cần tìm hiểu về các kết quả của xét nghiệm HIV, cụ thể như sau:

Kết quả âm tính : Kết quả này cho thấy trong máu bạn không có kháng thể chống virus HIV tuy nhiên nó bao gồm 2 khả năng:

  • Một là bạn không nhiễm HIV.
  • Hai là đang trong thời kỳ cửa sổ nên chưa phát hiện ra kháng thể này. Do đó bạn cần làm thêm xét nghiệm vào 3 tháng sau.

Kết quả dương tính : Kết quả này chỉ ra có kháng thể chống HIV trong máu, tức là bạn đã bị nhiễm HIV.

Kết quả không xác định : Với kết quả này thường rất ít trường hợp gặp phải. Nó thường xuất hiện khi người bệnh đang ở “thời kỳ cửa sổ” hoặc do đang trong thời gian dùng thuốc điều trị bệnh, nên xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả không rõ ràng do đó phải đi xét nghiệm lại.

xét nghiệm hiv mất bao lâu
Chỉ số xét nghiệm máu sau khi thực hiện nói ra điều gì ?

Việc thực hiện xét nghiệm HIV có thể cần vào một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên do tính chất “âm thầm và nguy hiểm” của loại virus này, ngành Y tế luôn khuyến cáo người bệnh nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Bởi quá trình thực hiện xét nghiệm sớm, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất để cải thiện tình trạng mà bản thân đang gặp phải.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Từ khóa liên quan:

  • Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả
  • Xét nghiệm hiv mất bao lâu
  • Làm xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả
  • Xét nghiệm hiv bao nhiêu ngày có kết quả
  • Thực hiện xét nghiệm hiv trong bao lâu có kết quả
  • Xét nghiệm hiv khoảng bao lâu có kết qu

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status