Xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác? sau 3 tháng có chính xác không?

Đăng lúc 10:34|20/03/2018

Khi không may hoặc nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HIV thì ngoài việc lo lắng về sức khỏe, phương pháp thực hiện xét nghiệm, tâm lý chung của người bệnh đều băn khoăn không biết thời gian xét nghiệm hiv sau 8 tuần có chính xác không? xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không? xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không? Vậy xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Thời gian xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác?

HIV (Human Immuno-deficiency Virus) có nghĩa là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Virus HIV có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục, đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch, khi đó cơ thể sẽ sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm và dẫn đến cái chết.

Chính vì vậy, để biết chắc chắn bản thân có bị nhiễm HIV hay không? thì việc thực hiện xét nghiệm luôn là vấn đề quan trọng và rất cần thiết.

xét nghiệm hiv sau bao lâu thì chính xác
Thực hiện xét nghiệm hiv sau bao lâu thì chính xác ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội cho biết, sau khi nhiễm HIV cơ thể người bệnh sẽ trải qua những dấu hiệu bệnh lý khác nhau, ở mỗi giai đoạn thực hiện xét nghiệm lại cho kết quả hoàn toàn không giống nhau, cụ thể như sau.

Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm HIV sau 1 tháng, để phát hiện người bệnh đã nhiễm HIV chưa thì rất kho có thể bởi vì, có nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh.

Vì vậy câu trả lời là xét nghiệm HIV sau một tháng, rất khó có thể chuẩn đoán được việc  người bệnh đã mắc HIV chưa.

Làm xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Thời gian xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, theo đó các bác sĩ cho biết thời gian chính xác mà người bệnh nên làm xét nghiệm như sau:

 • Lần 1 : Sau 3 tháng từ khi có hành vi nguy cơ, ví dụ như quan hệ tình dục, lây qua đường máu, sử dụng chung kim tiêm…
 • Lần 2 : 3 tháng sau khi xét nghiệm lần 1 và không có hành vi nguy cơ nào trong khoảng thời gian này. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi.

Như vậy, khoảng cách xét nghiệm HIV là 3 – 6 tháng bởi lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus HIV và thực chất các xét nghiệm không phải tìm ra virus mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV, nên thời gian này là chính xác nhất.

xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không
Xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không ?

Xét nghiệm HIV sau 6 tháng âm tính là như thế nào?

Kết quả xét nghiệm HIV sau 6 tháng âm tính cho thấy trong máu của bạn không có kháng thể chống virus HIV tuy nhiên nó bao gồm 2 khả năng:

 • Một là bạn không nhiễm HIV
 • Hai là bạn đang trong thời kỳ “cửa sổ” nên chưa phát hiện ra kháng thể này. Do đó bạn cần chờ đợi và làm thêm xét nghiệm vào 3 tháng sau.

Nếu đã quá thời gian “cửa sổ” mà bạn xét nghiệm có kết quả âm tính thì chắc chắn là cơ thể bạn không bị nhiễm HIV.

Bạn đọc thân mến, chúng tôi hiểu được tâm lý lo lắng của bạn về thời gian xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác? Trên thực tế hiện nay với mỗi một phương pháp, một loại xét nghiệm khác nhau tùy theo trang thiết bị, máy móc, tính chất phức tạp của người bệnh… sẽ có một khoảng thời gian cho kết quả khác nhau. Do đó, nếu nghi ngờ bản thân nhiễm HIV thì bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm cũng như có phương pháp ngăn chặn sớm.

Cách phòng chống virus HIV theo những con đường khác nhau?

Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục

 • Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV.
 • Thực hiện tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách.
 • Không để dịch sinh dục như tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc của mình trong khi quan hệ tình dục.
 • Với những người trẻ, không quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng là cách phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục có hiệu quả.
cách phòng chống hiv aids
Các cách phòng chống hiv aids theo các con đường lây nhiễm

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

 • Không tiêm chích ma túy.
 • Chỉ truyền máu và chỉ nhận máu, các chế phẩm máu đã qua xét nghiệm HIV.
 • Không dùng chung bơm kim tiêm
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các dịch cơ thể của người bệnh bị nhiễm HIV
 • Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay…

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

 • Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nếu phụ nữ nhiễm HIV đã có thai thì nên đến cơ sở y tế để khám thai và được tư vấn cách xử lý.

Hy vọng với những chia sẻ đến từ các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác? Nếu có những băn khoăn, vui lòng liên hệ theo Hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 hoặc chat trực tuyến tại khung chat để được hỗ trợ sớm nhất.

Từ khóa liên quan tìm kiếm:

 • Xét nghiệm hiv sau bao lâu
 • Làm xét nghiệm hiv bao lâu chính xác
 • Xét nghiệm hiv bao lâu thì chính xác
 • Thực  hiện xét nghiệm hiv sau 6 tháng âm tính thì sao
 • Xét nghiệm hiv sau 8 tuần có chính xác không
 • Hỏi đáp xét nghiệm hiv sau 1 tháng có chính xác không
 • Xét nghiệm hiv sau 3 tháng có chính xác không

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status