Có nên siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi hay không?

Đăng lúc 10:24|21/05/2018

Câu hỏi: Xin chào các bác sỹ, cháu có thắc mắc này mong được các bác sỹ tư vấn. Hiện cháu đang mang thai được khoảng 5 tuần tuổi. Và Cháu đang có ý định đi siêu âm để chắc chắn việc mang thai cũng như để các bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe thai. Có người khuyên cháu đi siêu âm đầu dò. Nhưng cháu sợ việc đưa đầu dò vào trong âm đạo có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy có nên siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi hay không ạ?

Trần Thị Hồng Anh (Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Siêu âm là phương pháp được các bác sỹ sử dụng từ lâu để kiểm tra việc mang thai cũng như giúp theo dõi, đánh giá sự phát triển của thai nhi. Hiện có 2 phương pháp siêu âm phổ biến là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Trong thư, bạn chia sẻ bản thân mang bầu khoảng 5 tháng, phân vân việc có nên siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi hay không. Thì hãy lắng nghe những chia sẻ dưới đây nhé .

Thai 5 tuần tuổi có nên siêu âm đầu dò không? 

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng tôi cũng muốn chia sẻ qua một chút với bạn về siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi và siêu âm ổ bụng. Mặc dù cả 2 phương pháp đều sử dụng sóng âm tần số cao để tái hiện hình ảnh, với siêu âm đầu dò, các bác sỹ cần phải đưa đầu dò vào trong âm đạo để ghi lại hình ảnh ở tử cung trong khi với siêu âm ổ bụng, các bác sỹ chỉ cần đặt đầu dò di chuyển xung quanh thành bụng.

có nên siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi
Có nên siêu âm đầu dò thai 5 tuần tuổi hay không?

Phương pháp siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò ở tuần tuổi thứ 5

Ở trường hợp của bạn, thai nhi đang ở trong giai đoạn 5 tuần tuổi, nếu siêu âm ổ bụng thường thì sẽ không thấy hình ảnh bào thai bởi kích thước của thai lúc này quá bé.

Nhưng khi áp dụng siêu âm đầu dò, do đầu dò được đưa trực tiếp vào trong âm đạo nên hình ảnh ghi lại được một cách rõ nét, các bác sỹ có thể nhận diện một cách chính xác vị trí thai cũng như kiểm tra được sự phát triển của bào thai. Đây là điều mà ở giai đoạn mang thai sớm, siêu âm ổ bụng khó có thể làm được.

Siêu âm đầu dò ở tuần thứ 5 có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, không chỉ bạn mà rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai đều lo ngại việc thực hiện siêu âm đầu dò bởi khi đưa đầu dò vào trong âm đạo, chị em lo lắng việc nó có thể tác động không tốt tới thai nhi, gây động thai và thậm chí là sảy thai. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Cần biết rằng, đầu dò có kích thước khá nhỏ và các bác sỹ cũng không cần đưa đầu dò chạm tới tử cung để có thể ghi lại hình ảnh hiển thị trên màn hình. Điều này tức, chị em phụ nữ sẽ không cảm thấy đau cũng như thiết bị sẽ không thể tác động xấu tới thai nhi được.

siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không
Nhiều chị em cũng lo lắng siêu âm đầu dò ảnh hưởng đến thai nhi

Như vậy, có nên siêu âm thai đầu dò 5 tuần tuổi hay không. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi tiến hành đến siêu âm đầu dò. Hãy lựa chọn trang phục thoải mái khi đi siêu âm đầu dò, tốt nhất là bạn nên mặc váy để thuận tiện nhất cho việc siêu âm. Trước khi đi siêu âm đầu dò khoảng 1 tiếng, bạn nên uống nhiều nước, nhịn tiểu để bàng quang căng đầy, điều này có thể giúp hình ảnh siêu âm khu vực tử cung được rõ nét hơn.

Địa chỉ siêu âm đầu dò 5 tuần tuổi uy tín tại Hà Nội

Việc lựa chọn cơ sở y tế uới Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, trực tiếp siêu âm đầu dò cho chị em phụ nữ là các bác sỹ trình độ y tín tương đối quan trọng để có được kết quả siêu âm đầu dò tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm. Đặc biệt, thiết bị siêu âm đầu dò của phòng khám được đầu tư hiện đại, tân tiến, có khả năng ghi lại hình ảnh một cách chân thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sỹ phát hiện, theo dõi sự phát triển của bào thai.

Nếu có thắc mắc về siêu âm đầu dò muốn được các bác sỹ giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám thai trực tuyến, chị em có thể gọi về số điện thoại HOTLINE. Hoặc trò truyện trực tiếp cũng các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.  Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội.

Thời gian làm việc: Từ 7h30 – 20h tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm đầu dò thai 5 tuần, thai 5 tuần tuổi có nên siêu âm đầu dò.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status