Hình ảnh siêu âm thai nhi qua các tuần tuổi

Đăng lúc 10:15|09/05/2018

Trong giai đoạn thai kỳ, những hình ảnh siêu âm thai nhi qua các tuần tuổi được coi là sự kết nối gần gũi giữa con và bố mẹ. Hình ảnh em bé lớn lên từng ngày không chỉ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc mà còn khẳng định sự phát triển toàn diện của bé, tháng này bé có sự phát triển nào vượt bậc? Kích thước, cân nặng của thai nhi thay đổi ra sao? , có bất thường gì không? . Tất cả đều được giải đáp qua hình ảnh siêu âm thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi qua các hình ảnh siêu âm

Siêu âm thai là phương pháp theo dõi toàn bộ quá trình thai nghén được áp dụng cho tất cả thai phụ, giúp theo dõi tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Đây cũng là một việc làm quan trọng đánh dấu từng mốc thời gian bầu bí được kiểm tra chặt chẽ thông qua các hình ảnh siêu âm thai nhi.

hình ảnh siêu âm thai nhi qua các tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai nhi phát triển qua các tuần tuổi

Mốc siêu âm thai tuần 1,2,3 

Trong khoảng thời gian này thực sự khó, để người mẹ có thể nhận biết được mầm sống đang hình thành trong cơ thể mình. Ở những tuần đầu tiên này là lúc hình thành bào thai ở cấp độ vi mô nhất với sự rụng trứng, sự gặp nhau của tế bào trứng và tinh trùng.

Tiếp sau đó là quá trình phôi thai bắt đầu làm tổ. Lúc này được gọi là túi phôi bắt đầu quá trình di chuyển vào buồng tử cung của phụ nữ và tìm một vị trí thích hợp nhất để làm tổ trong suốt quá trình thai nhi còn ở trong bụng mẹ. Thời điểm này người phụ nữ sẽ có các triệu chứng như  : cảm thấy căng tức ngực, đau ở vùng xương chậu, kèm theo cảm giác đầy hơi khó chịu, và buồn đi tiểu nhiều hơn.

Mốc siêu âm thai nhi 4 tuần tuổi

Trên thực tế, bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại, mẹ bầu có thể nhìn được hình ảnh bào thai đang làm tổ trong tử cung sau 20 ngày kể từ khi thụ thai rồi đấy. Do đó, mẹ bầu hãy vui mừng vì kết quả từ hình ảnh siêu âm thai nhi 4 tuần sẽ giúp bạn nhìn được những hình ảnh đầu tiên về “thiên thần nhỏ” của mình nhé.

Mốc siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, thông qua dụng cụ thử thai hầu hết chị em sẽ phát hiện ra mình mang thai ở tuần này. Với sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi ở tuần thứ 5 dù mẹ bầu hay bác sĩ không nghe thấy nhưng nó cũng sẽ thể hiện qua hình ảnh siêu âm.

hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm thai ở tuần tuổi thứ 5

Mốc siêu âm thai 6 tuần tuổi

Trong tuần thứ 6 của thai kỳ, lúc này thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan như tai, mũi, hay miệng. Nếu thực hiện siêu âm, có thể sẽ phát ra một cái đầu và đốm đen ở mắt và lỗ mũi của bé đang bắt đầu hình thành.

Mốc siêu âm thai nhi 7 tuần tuổi

Được biết, thai nhi ở tuần tuổi thứ 7  đã lớn hơn rất nhiều lần từ lúc bắt đầu thụ thai. Nhưng để có thể nhìn thấy được bé rõ ràng hơn, thông qua màn hình siêu âm thì vẫn đang còn bỏ ngỏ. Tuy vậy,  ở giai đoạn này này được xem là một trong những thời điểm quan trọng để các bác sĩ có thể tính tuổi của thai được chính xác.

Mốc siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi

Ở vào giai đoạn này, mẹ có thể thấy rõ sự phát triển của bé qua hình ảnh siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi, mí mắt của bé gần như khép chặt, bàn tay và bàn chân của bé đang phát triển, những ngón tay và ngón chân có màng. Ống thở đã nối dài từ cổ họng đến các chi nhánh của hai lá phổi đang phát triển.

Mốc siêu âm thai nhi 12 tuần tuổi

Bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thai nhi 12 tuần có vóc dáng hoàn chỉnh và đang dần cứng cáp. Mẹ bầu sẽ được bác sỹ cho biết về: tuổi thai, kích thước 3 – 5cm, trọng lượng khoảng 10gr, nhịp tim từ 120-160 lần/phút, vị trí nhau thai… Đo độ mờ da gáy, dự kiến ngày sinh.

hình ảnh siêu âm thai nhi12 tuần tuổi
Những chuyển biến mạnh mẽ ở thai nhi 12 tuần tuổi

Mốc siêu âm thai nhi 16 tuần tuổi

Ở tuần thai thứ 16, trọng lượng em bé khoảng 140gr và kích thước 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

XEM THÊM: 1 lần siêu âm thai hết bao nhiêu tiền?

Mốc siêu âm thai nhi 20 – 22 tuần tuổi

Lúc này, bé yêu của bạn đã được khoảng 360g đến gần 700g và cao khoảng 27 – 28cm. Từ những hình ảnh siêu âm thai nhi, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, dị dạng ở nội tạng, các chi và các bộ phận khác của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện sự bất thường của bánh nhau, nước ối trong cơ thể mẹ bầu… Từ đó sẽ có những biện pháp khắc phục những tình trạng này.

hình ảnh siêu âm thai nhi 22 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm 4D thai nhi 22 tuần tuổi

Mốc siêu âm thai nhi 24 – 28 tuần

Thai nhi nặng khoảng hơn 1kg và thay đổi vị trí thường xuyên vào thời điểm này. Với nhiều mô não phát triển hơn, não của bé hoạt động rất tích cực.

Mốc siêu âm thai nhi 30 – 32 tuần

Bước sang tuần thứ 30 – 32, em bé trong bụng thường có cân nặng khoảng từ 1,5 đến 1,8kg. Bộ não và xương hộp sọ lớn và cứng cáp hơn giai đoạn trước rất nhiều. Chân, tay phát triển rõ rệt, bé có đủ móng chân, móng tay, lông mi, lông mày và tóc. Da nhẵn dần, lông tơ rụng bớt, mỡ dưới da dày lên. Đa số các bé ở thời điểm này đã có chiều dài khoảng 42 cm.

Mốc siêu âm thai nhi 36 tuần tuổi

Ở tuần thai thứ 36, em bé nặng khoảng 2,6kg, dài khoảng 47cm. Lúc này, bé đã hình thành và phát triển hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, bé có thể cử động các khớp tay, chân linh hoạt, tóc mọc dài, móng tay phát triển nhanh…

Đồng thời, đây cũng là mốc khám thai quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn và tử cung của người mẹ. Nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường, bạn sẽ được bác sĩ can thiệp và xử lý kịp thời để bảo đảm sự an toàn cho cả hai mẹ con.

Mốc siêu âm thai nhi từ 38-40 tuần tuổi

Ở những tuần về đích, bé dài khoảng 50cm, nặng tới 3.6kg. Bé có thể chào đời bất cứ lúc nào, nên các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để chào đón bé. Để biết được sự phát triển chi tiết của con yêu qua từng tuần và chuẩn bị cho những thay đổi trong cuộc sống, mẹ nhất định đừng quên theo dõi những hình ảnh siêu âm thai nhi mà chúng tôi đã cung cấp ở trên.

hình ảnh thai nhi sắp sinh
Thai nhi đã hoàn hiện ở khoảng thời gian này

Mặt khác, siêu âm thai là bước quan trọng để theo sát sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh nên các bậc cha mẹ hết sức quan tâm. Vì vậy một địa chỉ gắn liền với chất lượng và uy tín chính là Phòng khám 52 Nguyễn Trãi. Trong nhiều năm qua, nơi đây đã thăm khám và siêu âm thai cho rất nhiều thai phụ với kết quả chính xác cao cùng những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ, đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị và mức chi phí thăm khám hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ chuyên khoa về hình ảnh siêu âm thai nhi qua các tuần tuổi. Để được chăm sóc và đảm bảo cho bạn một thai kỳ khỏe mạnh, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được hỗ trợ.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status