Siêu âm đầu dò là gì?, siêu âm đầu dò có tốt không?

Đăng lúc 9:23|21/05/2018

Từ lâu, siêu âm đầu dò đã được các bác sĩ ứng dụng vào việc theo dõi, chẩn đoán bệnh lý sản phụ khoa. Những ở nhiều chị em vẫn còn băn khoăn không biết siêu âm đầu dò là gì, siêu âm đầu dò có tác dụng gì, hay siêu âm đầu dò có tốt không. Trong bài viết dưới đây sẽ là những giải thích về những kinh nghiệm trong siêu âm đầu dò từ các chuyên gia sản khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi..  

Siêu âm đầu dò là gì?

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi chia sẻ, siêu âm đầu dò là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán bệnh lý sản phụ khoa. Để tiến hành siêu âm, một đầu dò chuyên dụng sẽ được đưa vào bên trong âm đạo của người phụ nữ. Thông qua việc sử dụng sóng âm tần số cao, một thiết bị sẽ ghi lại và tái tạo hình ảnh các cơ quan bên trong âm đạo và trình chiếu trên màn hình để bác sỹ có thể xem được.

nhiều băn khoăn không biết siêu âm đầu dò là gì
Rất nhiều chị em băn khoăn không biết siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò có tác dụng gì?

Thực tế cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ yêu cầu chị em phụ nữ thực hiện siêu âm đầu dò. Như có nhắc qua ở trên, siêu âm đầu dò là một phương pháp khảo sát cơ quan sinh dục – sinh sản ở bên trong cơ thể. Giúp các bác sĩ biết được nhiều thông tin hữu ích, liên quan đến sản phụ khoa. Tác dụng cụ thể của siêu âm đầu dò như sau.

  • Giúp kiểm tra các bất thường xảy ra ở cơ quan sinh dục trong của người phụ nữ, bao gồm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, và buồng trứng.
  • Dùng để đánh giá khả năng sinh sản, bao gồm tình trạng rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung của phụ nữ…
  • Hỗ trợ trong việc xác định tình trạng có thai ở giai đoạn sớm.
  • Siêu âm đầu dò được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, theo dõi sự phát triển của bào thai, phát hiện các dị tật bất thường nếu có.
  • Kiểm tra vị trí thích hợp để đặt vòng tránh thai hiệu quả và an toàn.

Siêu âm đầu dò có tốt không?

Khi nhắc tới siêu âm đầu dò, việc đưa đầu dò vào trong âm đạo khiến nhiều chị em e ngại do sợ đau và lo lắng về nguy cơ viêm nhiễm. Nếu mang thai, chị em lại càng lo lắng nhiều hơn bởi nghĩ rằng, việc đưa đầu dò vào bên trong âm đạo có thể gây sảy thai, động thai hoặc tác động không tốt tới thai nhi.

Nhưng thực ra, kích thước của đầu dò khá nhỏ, trước khi được đưa vào trong âm đạo đều đã tiến hành khử trùng, đã được bôi trơn nên sẽ không gây đau và gây viêm nhiễm cho chị em được.

thắc mắc siêu âm đầu dò có tốt không
Phương pháp siêu âm đầu dò có tốt không?

Những kinh nghiệm khi siêu âm đầu dò

Khi mang thai, siêu âm đầu dò thường chỉ được áp dụng trong giai đoạn mới có thai hoặc chỉ định thực hiện ở một số phụ nữ nghi ngờ có thai nhưng siêu âm ổ bụng lại không thấy hiển thị hình ảnh phôi thai. Nguyên nhân được lý giải là trong những ngày đầu thai nhi mới hình thành, kích thước thai nhi còn quá nhỏ nên không thể hiển thị trên màn hình siêu âm ổ bụng.

Với siêu âm đầu dò, các bác sĩ có thể nhận diện, một cách chính xác vị trí thai và kết luận tình trạng phát triển của bào thai. Trong một số trường hợp, siêu âm đầu dò vẫn có thể được chỉ định ngay cả khi thai lớn. Điều này thường xảy ra với những trường hợp thai to, đầu thai quay xuống dưới, nhau bám mặt sau,… che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo, cần phải siêu âm đầu dò để xác định vị trí bánh nhau.

Như vậy, có thể nhận thấy siêu âm đầu dò mặc dù rất hữu ích nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Đối với phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hay màng trinh chưa rách. Dị dạng ở bộ phận sinh dục, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bị viêm nhiễm phụ khoa cấp tính, siêu âm đầu dò sẽ không được chỉ định. Đặc biệt, để hiệu quả siêu âm đầu đò đảm bảo hiệu quả, yêu cầu bác sỹ thực hiện siêu âm phải có trình độ chuyên môn về siêu âm, giàu kinh nghiệm. Hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình siêu âm cũng như có khả năng chẩn đoán sai sau khi xem hình ảnh siêu âm.

Siêu âm âm dò ở đâu uy tín Hà Nội

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ siêu âm thai ở Thanh Xuân, uy tín hàng đầu. Tại đây trực tiếp thực hiện siêu âm là các bác sĩ sản phụ khoa trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thiết bị siêu âm hiện đại, tân tiến, hình ảnh được ghi lại chân thực, rõ nét, hỗ trợ bác sỹ có thể chẩn đoán một cách chính xác.

Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chị em liên quan đến tình trạng sức khỏe sinh sản, bao gồm hình thức siêu âm đầu dò.

Phòng khám mở cửa từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày trong tuần,

Địa chỉ tại 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm đầu dò, siêu âm đầu dò là gì, kinh nghiệm siêu âm đầu dò, siêu âm đầu dò có tác dụng gì, siêu âm đầu dò để làm gì, có nên siêu âm đầu dò, siêu âm đầu dò có tốt không, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không, siêu âm đầu dò bao nhiêu tiền.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status