Kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Đăng lúc 9:27|11/05/2018

Theo các bác sỹ chuyên khoa, siêu âm thai tuần 12 là lần siêu âm thai đầu tiên của người phụ nữ. Thông qua lần siêu âm này, các bác sỹ sản khoa có thể cho người mẹ biết được một số thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe của con. Vậy kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không? , lúc này thai nhi đã máy chưa? . Dưới đây là những thông tin và hình ảnh thai nhi 12 tuần bạn nên biết.

Siêu âm 12 tuần đã chính xác chưa?

Siêu âm (tên Tiếng Anh: Ultrasound/Sonography) được biết đến là một kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được áp dụng phổ biến trong y tế hiện đại. Nguyên lý của siêu âm là sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.

siêu âm thai 12 tuần có chính xác không
Kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Do hình ảnh siêu âm được ghi theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, bởi vậy, siêu âm là phương pháp rất phổ biến được dùng để kiểm tra sự phát triển của thai nhi trong bụng. Siêu âm thai 12 tuần là lần siêu âm đầu tiên, ngoài ra còn có 2 mốc siêu âm quan trọng khác là siêu âm thai 22 tuần và siêu âm thai 32 tuổi.

Siêu âm thai 12 tuần biết được những gì?

Chị em mang thai lần đầu thường đặt ra câu hỏi siêu âm thai 12 tuần có chính xác không. Câu trả lời là tương đối chính xác. Kết quả siêu âm thai 12 tuần có thể chỉ ra các vấn đề sau.

  • Độ mờ da gáy : Siêu âm thai 12 tuần có thể chỉ ra một cách chính xác về chỉ số độ mờ da gáy. Việc đo độ mờ da gáy có thể giúp các bác sỹ khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…. Theo các bác sỹ, con số được tính bằng milimet và chỉ số này càng thấp thì càng tốt. Trong trường hợp độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, khả năng thai nhi mắc phải các bệnh lý có thể lên đến 80% và mẹ cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm và xét nghiệm khác.
hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm bé trai 12 tuần tuổi
  • Tuổi thai – ngày dự sinh : Siêu âm thai 12 tuần có thể giúp dự đoán chính xác nhất độ tuổi của thai nhi và ngày dự sinh thông qua việc đo kích thước của thai nhi.
  • Các chỉ số khác : Siêu âm thai 12 tuần giúp nhận biết ở giai đoạn này thai nhi có đang phát triển bình thường hay không thông qua việc đo đạc về kích thước (khoảng 3 – 5cm), về trọng lượng (khoảng 10 gram), về nhịp tim thai (dao động khoảng 120 – 160 lần/phút), về vị trí nhau thai (nhau bám vào mặt trước hoặc nhau bám vào mặt sau)…

XEM THÊM:

Cách tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không?

Thai 12 tuần đã máy chưa?

Thai máy có thể hiểu là cử động của thai nhi. Trên thực tế, thai nhi từ trên 8 tuần tuổi là đã bắt đầu máy. Thế nhưng, do thai nhi còn quá nhỏ nên cử động rất nhẹ vì vậy người mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy.

Ở tuần thứ 12, thai đã máy và người mẹ có thể cảm nhận được dù nó không được rõ ràng lắm. Bắt đầu từ tuần thứ 20, thai nhi cử động mạnh mẽ hơn, rõ rệt hơn, số lần máy nhiều hơn và rất rõ ràng.

thai 12 tuần đã máy chưa
Thời điểm thai 12 tuần đã có những chuyển mình rõ rệt

Siêu âm 12 tuần con gái có chính xác không? Đã biết rõ giới tính chưa?

Thông thường, Ở tuần thứ 12 thì với siêu âm thai có thể nhận biết được giới tính của thai nhi thông qua bộ phận sinh dục. Tuy vậy, đây là thời điểm thai nhi bắt đầu có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bé thường hay hiếu động không nằm im một chỗ, nên độ chính xác ước tính khoảng 80%.

Để có được kết quả chính xác nhất, người mẹ có thể tiến hành siêu âm vào tuần thứ 16 trở đi, đây là mốc thời gian mà cho những hình ảnh rõ ràng nhất của bé.

Địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở mà phụ nữ mang thai có thể tin tưởng đến siêu âm thai ở tuần thứ 12. Phòng khám đầu tư trang thiết bị siêu âm hiện đại, hỗ trợ các bác sỹ hiệu quả trong việc kiểm tra tình trạng phát triển và những bất thường liên quan đến thai nhi. Đặc biệt, trực tiếp siêu âm thai là các bác sỹ sản khoa trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Thông qua hình ảnh siêu âm thai nhi, các bác sỹ có thể tư vấn, đưa ra phương hướng xử lý trong trường thai có một số vấn đề khác thường cần khắc phục.

Nếu chị em phụ nữ có thắc mắc về siêu âm thai 12 tuần có chính xác không hay về  sức khỏe trong thời gian mang thai hoặc muốn đặt lịch siêu âm thai 12 tuần trực tuyến tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, hãy gọi tới số điện thoại đường dây nóng hoặc trò truyện trực tiếp cùng cá bác sĩ chuyên khoa ngay tại website.

Phòng khám có địa chỉ tại số 52 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Thời gian làm việc từ 7h30 đến 20h vào tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Siêu âm tuần 12, siêu âm thai 12 tuần có chính xác không, siêu âm thai 12 tuần, siêu âm 12 tuần con gái có chính xác không, thai 12 tuần đã máy chưa, hình ảnh siêu âm bé trai 12 tuần, kết quả siêu âm thai 12 tuần, thai 12 tuan sieu am biet trai hay gai chua , siêu âm 12 tuần con gái có chính xác không, siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa.

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status