Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Đăng lúc 15:52|02/04/2018

Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì là thắc mắc của nhiều người khi hiện nay, việc tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra sức khoẻ định kỳ và chuẩn định tình trạng cơ thể, được coi là hình thức vô cùng phổ biến trong ngành y học. Quá trình kiểm tra này có thể giúp chúng ta nắm bắt một cách chuẩn xác tình trạng cũng như những căn bệnh mà chúng ta đang mắc phải.

Xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu hay còn gọi là xét công nghiệm công thức máu, quá trình này được tiến hành trên sở xét nghiệm để tính số lượng các tế bào trong máu và là một dạng xét nghiệm được ứng dụng phổ biến nhất, trong ngành y học hiện nay. Các chuyên gia hoặc bác sĩ có thể tiến hành cho bệnh nhân xét nghiệm máu vì rất nhiều lý do.

Đây có thể là một trong những hình thức kiểm tra sức khoẻ định kỳ bắt buộc hay là phương tiện để tầm soát, và cũng có thể là một xét nghiệm để dụng theo dõi, hỗ trợ cho một vài biện pháp chữa trị nào đó. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được tiến hành với mục đích đánh giá thể trạng của bệnh nhân, dựa trên các triệu chứng của họ. Vậy xét nghiệm máu biết được những bệnh gì? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua thông tin.

Xét nghiệm máu là một trong những cách kiểm tra sức khỏe và chuẩn đoán bệnh chính xác nhất do đó bất cứ ai đi khám sức khỏe đều được yêu cầu đi xét nghiệm máu. Vậy, thông qua việc xét nghiệm máu có thể ra những bệnh gì?

  • Xét nghiệm máu phát hiện sự biến đổi của tế bào hồng cầu, hermoglobin có thể cho thấy cơ thể đang gặp phải tình trạng thiếu máu, bệnh liên quan đến máu hoặc xương tủy.
  • Xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu tăng cảnh báo cơ thể không ổn định và có khả năng mắc một căn bệnh nhiễm trùng hay nguy hiểm hơn là một căn bệnh ác tính nào đó. Bởi theo khoa học thì việc tăng giảm số lượng bạch cầu có liên hệ mật thiết đến xương tủy.
xét nghiệm máu biết được những bệnh gì
Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?
  • Khi xét nghiệm thấy tiểu cầu sụt giảm có thể cho thấy do bệnh lý trong cơ thể hoặc bị chảy máu kéo dài. Còn trong trường hợp tiểu cầu tăng đột biến thì sẽ liên quan đến bệnh viêm hoặc xương tủy.
  • Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện các bệnh tiểu đường hay nhiễm mỡ máu (có thể xét nghiệm nồng độ cholesterol cũng như triglyceride trong máu từ đó phát hiện được các bệnh liên quan đến huyết áp hay tim mạch.
  • Xét nghiệm máu phát hiện virut HIV, viêm gan B hay bệnh ung thư nào đó…

Ngoài việc xét nghiệm máu, để chuẩn trị chính xác hơn tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm nước tiểu, để có thể phát hiện các bệnh lý ở thận, đường tiết niệu cùng một vài căn bệnh toàn thân, mà điển hình là bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm máu như thế nào? và xét nghiệm máu ở đâu?

Việc xét nghiệm máu phải tuân theo một số nguyên tắc trước, trong quá trình xét nghiệm máu. Qua đó sẽ giúp kết quả chính xác nhất.

Quy trình xét nghiệm máu như thế nào?

Trước khi xét nghiệm máu, thường bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh không được ăn bất cứ thực phẩm nào trong vòng 12 giờ.

xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì
Một quy trình xét nghiệm máu có một số giai đoạn căn bản

Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ tiến hành xét nghiệm máu bằng cách dùng kim tiêm đã được tiệt trùng để lấy 1 lượng máu nhất định (khoảng vài ml máu). Máu sẽ được đưa từ kim tiêm vào một ống nhỏ có đánh dấu. tiếp đến mái được đưa đến phòng xét nghiệm thông qua một thiết bị máy móc giúp kiểm tra và phân tích các thành phần trong máu một cách nhanh chóng.

Trong trường hợp kết quả cho thấy các chỉ số: hồng cầu 4,2 – 5,9 triệu tế bào/cm3; bạch cầu từ 4.300 – 10.800 tế bào/mm3 và 150.000 – 400.000 tế bào/cm3 tiểu cầu thì người đó hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Ngược lại, nếu kết quả cho thấy các chỉ số vượt mức hay thấp hơn tỉ lệ trên thì báo động cơ thể bạn đang gặp vấn đề mắc bệnh nào đó.

Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín, chính xác

Tóm lại câu trả lời cho bạn khi thắc mắc: Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì? Chính là hình thức kiểm tra này có thể phát hiện ra một số căn bệnh như: bệnh xã hội, lây lan qua con đường tình dục như viêm gan B, HIV, các bệnh về tim mạch, máu,… để có được một cơ thể khoẻ mạnh, để có thể kịp thời điều trị và loại bỏ những căn bệnh trong cơ thể, ngay bây giờ, chúng ta cần tập cho mình thói quen kiểm tra sức khoẻ định kỳ với hình thức xét nghiệm máu.

xét nghiệm máu ở đâu hà nội
Xét nghiệm máu ở đâu hà nội tốt nhất?

Hiện nay, nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mọi người dân có nhu cầu, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đã triển khai các gói khám sức khỏe dịch vụ như khám sức khỏe chuyên sâu, khám sức khỏe tổng quát,… Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu, các bác sĩ sẽ tư vấn để khách hàng lựa chọn gói khám phù hợp nhất.

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, trang thiết bị y tế hiện đại cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi chắc chắn sẽ đem đến kết quả khám chính xác và làm hài lòng mọi khách hàng.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?
  • Xét nghiệm máu biết bệnh gì?
  • Làm xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì?
  • Xét nghiệm máu thì biết được những bệnh gì?

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status