Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Đăng lúc 16:48|07/04/2018

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay, tinh dịch đồ là xét nghiệm căn bản và thiết yếu khi một cặp vợ chồng đến khám vì hiếm muộn – vô sinh. Thông qua các chỉ số trên tinh dịch đồ, các nhà lâm sàng sẽ có các đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của phải mạnh, từ đó đi tới những xét nghiệm cần thực hiện tiếp theo cũng như vạch ra hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm cung cấp những thông tin quan trọng về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ có xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh…

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
Xét nghiệm tinh dịch đồ công việc quan trọng ở nam giới

Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ lần lượt làm trước những chỉ số ưu tiên. Thông thường theo trình tự như sau: Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ thưa nhớt – PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng,…

Các bước thực hiện kiểm tra các thông số trên trong xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống luôn được đặt lên hàng đầu.

Thông thường mẫu tinh dịch đạt chuẩn khi được xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu vì thế xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ mất khoảng 1 giờ là có kết quả.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ 

Về cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, chúng tôi sẽ cung cấp các chỉ số bình thường của một kết quả xét nghiệm mà bạn có thể biết thông qua các chỉ số phân tích tinh dịch bình thường do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2010 như sau:

cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ qua kết quả mô phỏng chỉ số chuẩn

Kết quả xét tinh dịch đồ bình thường

Dưới đây là những chỉ số kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường, nếu như kết quả xét nghiệm nhận được không đạt, hoặc vượt quá các chỉ số thì cho thấy tình trạng tinh dịch đồ của bạn đang có vấn đề (tinh dịch đồ bất thường).

 • Thời gian ly giải : 15-60 phút
 • pH tinh dịch: ≥ 7,2
 • Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5ml
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu
 • Mật độ tinh trùng: ≥ 15 triệu/ml
 • Tỉ lệ di động: PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
 • Hình dạng bình thường: ≥ 04%
 • Tỉ lệ tinh trùng sống sót: ≥ 58%
 • Tế bào lạ: ≤ 1 triệu/ml

Nằm trong các ống sinh tinh thuộc 2 tinh hoàn, tinh trùng được tạo ra từ các tế bào hỗ trợ sinh tinh. Sau khi được hình thành, tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ 10 – 12 tuần.

Trong thành phần dịch mỗi khi xuất tinh bao gồm: tinh trùng và tinh dịch. Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết tinh dịch là các chất chiếm 1/3 thể tích tiết ra từ tuyến tiền liệt và 2/3 còn lại là từ túi tinh. Chỉ cần có một bất thường nào đó trong quá trình sinh tinh hay của các tuyến nêu trên cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tinh dịch đồ.

Ý nghĩa của xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là phương pháp cho phép các nhà lâm sàng đưa ra những nhận định sơ khởi về khả năng sinh sản của người chồng, để có cơ sở đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn nhằm tìm ra nguyên nhân hiểm muộn – vô sinh (nếu cần).

Chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì?

Chỉ có các mẫu tinh dịch đồ cho các chỉ số quá tốt (vượt trội so với chuẩn bình thường của WHO 2010) hoặc quá xấu (như không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị dạng,…) mới có ý nghĩa kết luận cao. Trong khi đó các mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu thường không đủ mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của người bệnh, nhưng đủ để định hướng chẩn đoán và điều trị cho các nhà lâm sàng.

ý nghĩa kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
Ý nghĩa của những kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới ở một thời điểm cụ thể và không thể dùng chỉ số này để kết luận chính xác về khả năng có con của đàn ông. Ở nhiều trường hợp chất lượng tinh trùng không tốt, hay số lượng tinh trùng tuy ít nhưng vợ vẫn thụ thai bình thường.

Nhưng cũng có trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông được đánh giá tốt nhưng vẫn không có con. Khả năng có con còn phụ thuộc cả vào người phụ nữ. Không những thế, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể cải thiện bằng việc thay đổi chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt.

Phương pháp đánh giá chất lượng tinh dịch chính xác nhất

Việc đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây nên những bất thường trong tinh dịch, đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn nhiều kinh nghiệm đọc và đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất. Nên lời khuyên tốt nhất dành cho nam giới là cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện xét nghiệm tinh địch đồ.

Hi vọng với những thông tin mà các chuyên gia tại phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội về tinh địch dồ và cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ trên đây sẽ giúp ích cho nam giới về những băn khoăn trong lĩnh vực này.

Với bất kì cầu hỏi nào liên quan, hãy chủ động gọi tới số điện thoại: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 để nhận tư vấn trực tuyến và đặt lịch online miễn phí.

Những tìm kiếm liên quan:

 • Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường
 • Xem kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status