Trả lời câu hỏi của người bệnh: xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Đăng lúc 15:21|07/04/2018

Một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng trong điều trị vô sinh nam đó là xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì, các bước như thế nào, đây vẫn còn là băn khoăn lo lắng của nhiều quý ông. Để có thể rõ hơn vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Thông thường đối với các cặp vợ chồng tiến hành, kiểm tra vô sinh hiếm muộn thì hạng mục xét nghiệm tinh dịch đồ là phần không thể thiếu và là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất. Dựa vào kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ biết được khả năng sinh sản của người chồng như thế nào và phác đồ điều trị thích hợp nếu có bệnh.

xét nghiệm tinh dịch đồ
Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới

Những nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng có đến 40% trường hợp vô sinh là do nam giới. Từ những thói quen coi thường sức khỏe của chính mình, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy khi tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản một cặp vợ chồng, người nam thường được kiểm tra trước. Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là bước kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh chưa có kiến thức, cũng như thông tin về hạng mục này. Được biết trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ sẽ kiểm tra được tình trạng chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới như thế nào.

Đồng thời thông qua xét nghiệm có thể biết được người bệnh có mắc các bệnh lý có nguy cơ gây ra vô sinh hiếm muộn không ( loãng tinh trùng, yếu sinh lý). Từ đó, có được biện pháp khắc phục phù hợp nhất giành cho người bệnh.

xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì
Nhiều thắc mắc về xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết về tình trạng và chất lượng của tinh dịch

Qua phân tích dựa trên những kết quả được xác định cụ thể như:

 • Thể tích tinh dịch của một lần xuất tinh có đảm bảo từ 2 tới 2,5ml không. Nếu dưới 2ml tức số lượng tinh trùng không đảm bảo.
 • Tinh trùng khỏe mạnh phải đảm bảo: tinh trùng di động trên 75%, trong đó số lượng tinh trùng di chuyển nhanh phải chiếm 25% số lượng tinh trùng. Nếu ở dưới mức này, tỷ lệ tinh trùng chết hoặc nằm im cao tức nam giới đang gặp bệnh yếu tinh trùng.
 • Tinh dịch xuất ra có màu trắng hoặc hơi vàng. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu bất thường như trắng trong như nước vo gạo, loãng hoặc đông đặc, vàng xanh, có mùi hôi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm hay nhiễm bệnh lý nguy hiểm khác và trường hợp này cần làm các kiểm tra xét nghiệm thêm để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm phát hiện các trường hợp vô sinh nam, từ đó sẽ định hướng được phác đồ điều trị cũng như các biện pháp hỗ trợ sinh sản và tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ. Không thể khẳng định chính xác một người nam giới có số lượng tinh trùng thấp sẽ bị vô sinh vì còn phụ thuộc rất nhiều vào nữ giới, và ngược lại.

Như vậy, mọi người đã hiểu rõ phần nào xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm này và một số xét nghiệm cần thiết khác để từ đó phân tích rõ nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn do đâu, mức độ của bệnh nhân nặng hay nhẹ để có phác đồ điều trị thích hợp cải thiện hiệu quả chất lượng, số lượng tinh trùng.

Cách lấy mẫu làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Thông thường tinh dịch phải được tự lấy bằng tay (như thủ dâm). Tuyệt đối không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Người lấy cần rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

Mẫu nên được lấy ở phòng riêng cách phòng xét nghiệm không xa, ở trường hợp người bệnh lấy mẫu ở một nơi khác thì cần phải nhanh chóng mang mẫu tinh dịch đến phòng xét nghiệm trong thời không quá 1 giờ. Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu thử là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

Những tác nhân ảnh hưởng xét nghiệm tinh dịch đồ

Trong khi tiến hành xét nghiệm, thông thường sẽ có một số tác nhân ảnh hưởng lên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như:

xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu hà nội
Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở hà nội uy tín
 • Ảnh hưởng của phóng xạ hoặc hóa chất.
 • Thuốc, café, rượu, thuốc lá, thảo dược.
 • Xuất tinh không hoàn toàn. Đây là trường hợp phổ biến của việc lấy mẫu bằng cách thủ dâm.
 • Mẫu tinh dịch để trong môi trường lạnh.

Nam giới cũng cần lưu ý, trong trường hợp bạn nhận thấy kết quả đầu tiên bất thường, lúc này bạn nên kiểm tra tiếp tục lần 2, hãy đảm bảo rằng kiểm tra cơ thể ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng lấy tinh dịch để làm xét nghiệm sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người (ở đây là phái nam), song trong quá trình kiểm tra bạn vẫn cần cẩn thận.

Với những giải đáp trên mọi người đã biết được rõ xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì. Nếu còn băn khoăn về vấn đề gì có thể gọi điện vào số điện thoại: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 để được giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội để thăm khám, điều trị hiệu quả các bệnh vô sinh hiếm muộn bảo vệ trọn vẹn quyền làm cha của phái mạnh.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Làm xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status