Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào thì chính xác?

Đăng lúc 14:27|02/04/2018

Xét nghiệm tinh dịch là một bước quan trọng phải làm ngay khi thăm khám vô sinh nam. Hơn ai hết, nam giới cần hiểu chính xác tầm quan trọng của việc xét nghiệm đúng tinh dịch đồ cũng như quy trình thực hiện, để có thể có cái nhìn tổng quát nhất về việc làm cần thiết này. Vậy, quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là chuẩn nhất?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là việc làm nhằm xác định chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được thực hiện khi nam giới có dấu hiệu vô sinh – hiếm muộn hoặc khi một cặp vợ chồng chung sống đã lâu dù muốn nhưng không thể có con, khi đi khám hiếm muộn thường các bác sĩ sẽ chỉ định người chồng làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tại sao lại nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bên cạnh những vấn đề về môi trường sống và làm việc, hay liên quan những thói quen sinh hoạt khiến tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng gia tăng lên bởi những vấn đề liên quan đến tinh trùng như: tinh trùng yếu hay không có tinh trùng hay tinh trùng dị dạng. Khiến việc xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới trở nên vô cùng cần thiết, công việc này  là cách nhanh nhấy để biết chính xác nhất về nguyên nhân gây vô sinh là gì?

xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào
Tìm hiểu về xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nam giới khi thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình có thể tiến hành làm tinh dịch đồ. Ngoài ra, thông thường trong quá trình khám vô sinh, hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới cũng được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ khá đơn giản và không quá tốn kém.

  • Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.
  • Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nam giới nên tiến hành kiểm tra tiếp. Lưu ý rằng, lần xét nghiệm sau phải cách lần trước ít nhất 2 tuần. Đến hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc lấy tinh dịch xét nghiệm gây ảnh hưởng lên sức khỏe của nam giới.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh dịch đồ là xét nghiệm cần thiết để kiểm tra tinh trùng của nam giới. Và để hạn chế những sai số xảy ra trong quá trình thực hiện xét nghiệm, các chuyên gia đều cho rằng xét nghiệm tinh dịch đồ cần phải được làm đúng quy chuẩn của WHO. Để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất có thể, nam giới cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ cũng như quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ như sau:

Nhưng lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Nam giới muốn xét nghiệm tinh dịch đồ cần có kết quả âm tính với HIV và buộc phải kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày. Nếu mọi điều kiện bạn đều đáp ứng đủ thì nhân viên y tế sẽ cấp cho bạn một lọ để bạn dùng đựng tinh dịch rồi hướng dẫn bạn cách lấy tinh dịch.

quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ
Tìm hiểu về quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Chú ý trước khi lấy tinh dịch nên uống nhiều nước và tiểu thật sạch. Tinh dịch phải được lấy bằng tay trước đó cần rửa tay và dương vật thật sạch bằng nước (không dùng xà phòng rửa tay vì có thể làm chết tinh trùng).

Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Để lọ đựng trên bàn và mở nắp ra, chú ý không để tay đụng vào bên trong nắp và lọ. Lấy tinh trùng bằng cách thủ dâm rồi đưa tới phòng xét nghiệm. Chú ý lấy toàn bộ tinh dịch của 1 lần xuất tinh, hạn chế việc rơi vãi, nếu có rơi ra ngoài cần báo với nhân viên y tế.

  • Thông thường xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện trong vòng 1 giờ từ khi lấy mẫu. Nếu để quá lâu độ di động của tinh trùng giảm, mẫu sẽ cho kết quả chính xác.
  • Ngoài ra, người thực hiện quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ cần qua đào tạo về chuyên môn, các thiết bị, máy móc và phòng ốc phục vụ cho xét nghiệm cũng cần đạt chuẩn. Như vậy mới có thể đem lại kết quả xét nghiệm cao nhất có thể.

Một trong những địa chỉ cụ thể có uy tín để xét nghiệm tinh dịch đồ mà nam giới có thể tin tưởng đó là phòng khám Đa Khoa Nguyễn Trãi Hà Nội tại địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội. Với trình độ các bác sĩ có chuyên môn cao, thiết bị y tế luôn đáp ứng đủ mọi yêu cầu khám chữa bệnh, Phòng khám luôn là địa chỉ tin cậy của rất nhiều nam giới không chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ mà còn khám chữa các bệnh xã hội, hiếm muộn.

Từ khóa tìm kiếm:

  • Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào??
  • Tình dịch đồ là gì?
  • Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tư vấn Chat với bác sĩ15 Gọi điện Gọi điện bác sĩ
DMCA.com Protection Status